Nguyên nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung

Theo thống kê y tế hàng năm cho biết, có đến 60 % – 80% nữ giới đã quan hệ tình dục có thể mắc viêm lộ tuyến tử cung. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt tình dục hàng ngày mà gây biến chứng sang rất nhiều bệnh nguy hại khác. Vậy nguyên nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung là do đâu? Để có câu trả lời, chị em hãy tham khảo qua bài viết sau.

Viêm lộ tuyến tử cung là gì?

Lộ tuyến cổ tử cung là các tổn thương ở cổ tử cung do các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phát triển ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài. Từ đó, dễ bị viêm nhiễm do các loại vi khuẩn, virus nấm ngứa từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cũng là một trong những căn bệnh phổ biến ở chị em đang ở độ tuổi sinh sản. Theo một số liệu thống kê y tế cho biết, ở Việt Nam có khoảng 30% nữ giới mắc bệnh viêm cổ tử cung ở những mức độ khác nhau. Bệnh thường gây ra các triệu chứng như: khí hư nhiều và có máu hoặc chảy máu sau khi quan hệ, kèm theo triệu chứng đau lưng…

Bệnh nếu chữa lâu không khỏi, có thể dẫn đến các biến chứng như: viêm loét cổ tử cung, polyp cổ tử cung, u nang cổ tử cung, dễ gây nên ung thư cổ tử cung…

21.5-10

Nguyên nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung

Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, nguyên nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung thường bao gồm những yếu tố sau:

– Do các tổn thương hoặc kích thích: Phụ nữ phá thai nhiều lần hoặc trong thời kì sinh đẻ sẽ làm cho cổ tử cung bị nứt, tôn thường và rất bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, quan hệ tình dục qua nhiều, quá mạnh cũng có thể là nguyên nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp tính ở chị em.

– Nhiễm khuẩn dị vật trong âm đạo: Trong quá trình làm phẫu thuật phá thai hoặc chữa các bệnh phụ khoa, các thủ thuật, bông gòn, các dị vật… đặt trong âm đạo quá lâu rất dễ gây viêm nhiễm. Từ đó, gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung.

– Viêm âm đạo: Viêm âm đạo do nhiễm Trichomonas, do nấm, vi khuẩn… sẽ lây nhiễm đồng thời sang lộ tuyến cổ tử cung và gây ra viêm nhiễm.

– Do bị kích thích bởi yếu tố lý hóa: Nữ giới sử dụng các chất tẩy rửa âm đạo có tính kiềm hoặc tính chua ở nồng độ cao có thể gây ra các dị ứng. Ngoài ra, nữ giới thường xuyên sử dụng thuốc đặt trong âm đạo sẽ có độ ăn mòn cao nên ảnh hưởng đến các cấu trúc âm đạo, cổ tử cung và gây ra viêm nhiễm.

– Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ cũng có sẽ là nguyên nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung.